Tồn kho vật liệu xây dựng tiếp tục tăng

Bước sang quí 2, chỉ số vật liệu xây dựng tồn kho tiếp tục tăng, nhiều doanh nghiệp xây dựng, vật liệu xây dựng hiện hoạt động cầm chừng hoặc đã ngưng hoạt động.

3516fc492e33b5.img

Hàng vật liệu xây dựng còn tồn kho nhiều là nỗi lo của các doanh nghiệp vật liệu xây dựng hiện nay

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (18-4), ông Trương Phú Cường, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TPHCM cho biết, thành phố có khoảng 20.000 doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng, hiện chỉ có 5% số doanh nghiệp hoạt động có lãi, số còn lại giảm sản lượng sản xuất, hoạt động cầm chừng hoặc đã ngừng hoạt động.

Còn báo cáo về kinh tế xã hội của UBND thành phố ngày 15-4 vừa qua cho thấy, trong khi chỉ số hàng tồn kho của nhiều ngành đã giảm mạnh thì riêng chỉ số tồn kho vật liệu xây dựng tăng gần 6% so với tháng trước.

Theo ông Cường, mặc dù các doanh nghiệp đã giảm sản lượng nhưng các loại vật liệu như xi măng, sắt thép, kính, nhôm, gạch ceramic… vẫn còn tồn kho rất nhiều do sức mua khá yếu, đây vẫn là điều đáng lo ngại cho ngành xây dựng, vật liệu xây dựng.

Ông Cường cho biết khi bất động sản đóng băng, doanh nghiệp vật liệu xây dựng là nhóm doanh nghiệp gặp khó khăn nhất bởi chừng nào chủ đầu tư trả tiền cho thầu chính, thầu chính trả cho thầu phụ thì mới có tiền trả cho nhà cung cấp vật liệu xây dựng. Nghĩa là doanh nghiệp vật liệu xây dựng luôn xếp hàng cuối cùng để lấy tiền.

Đối với riêng ngành thép trên phạm vi cả nước, Bộ Công Thương cho biết sản xuất thép trong quí 1-2013 đạt 867.000 tấn, giảm 5% so với cùng kỳ. Mặc dù giảm sản lượng nhưng lượng sắt thép tồn kho hiện vẫn còn 330.000 tấn, tăng 15% so với cùng kỳ.

Ngành xi măng cả nước cũng còn tồn kho 17.000 tấn, tăng 25% so với cùng kỳ và clinke còn tồn 2,3 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012.

Theo xaluan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *