Tiền có chảy vào bất động sản?

Những tín hiệu lạc quan từ chính sách phần nào góp phần ổn định tâm lý cho người mua, thị trường cũng dần có nhiều giao dịch hơn ở dự án sắp bàn giao, đã bàn giao.
Nhiều thông tin tích cực dần đến với lĩnh vực bất động sản khiến nhiều người đang kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ sớm “hồi sinh” sau nhiều năm chìm trong trầm lắng, thanh khoản kém, nợ xấu và tồn kho tăng cao.
Những tín hiệu lạc quan dần xuất hiện
Sự kỳ vọng đó bắt nguồn từ xu hướng giảm của cả lãi suất huy động và lãi suất cho vay. NHNN từ đầu năm đến nay đã có nhiều quyết định giảm trần lãi suất huy động, đến nay còn 7,5%/năm cùng với đó các ngân hàng cũng đồng loạt hạ lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng chỉ còn 5% -6%.
Lãi suất cho vay hiện nay cũng đang dần được hạ xuống còn dưới 13% đối với các khoản vay mới, và NHNN cũng đã thông báo đến các ngân hàng cần giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ xuống dưới 13%/năm, theo NHNN vẫn còn 14% các khoản vay cũ có lãi suất trên 15%/năm.
Đặc biệt, ngày 15/5, NHNN đã phối hợp với Bộ Xây dựng ký và ban hành Thông tư về hỗ trợ cho vay bất động sản. Theo đó, NHNN cho vay khoảng 30.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng đủ điều kiện quy định tại Thông tư với lãi suất ổn định 6%/năm trong 10 năm. Trong đó, 30% dành cho DN và 70% dành cho người mua nhà.
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Trân Nam cho rằng, thị trường BĐS hiện đang ở giai đoạn “đáy” và đang có tín hiệu hồi phục nhất định.
Thực tế thị trường, các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng và phù hợp với khả năng tài chính của người dân đang rất được quan tâm, đặc biệt là những căn hộ dưới 2 tỷ đồng sắp hoàn thiện nằm trong khu vực phát triển hạ tầng tốt như Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng,…
Ông Phạm Đức Toàn, Giám đốc sàn BĐS EZ Việt Nam cho biết: “từ đầu năm sàn EZ đã đạt được khoảng 6 hợp đồng phân phối căn hộ chung cư tại Hà Nội, đây đều là những dự án có thanh khoản cao, nằm trong những khu vực đã có hạ tầng xã hội, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật đầy đủ. Nhiều dự án có giao dịch rất tốt từ đầu năm đến nay.”
“Có thể kể đến một vài ví dụ như dự án căn hộ tại 34 Cầu Diễn của Vinaconex 7 chỉ trong 2 tháng sàn đã giao dịch thành công 50 căn, dự án N04 Hoàng Đạo Thúy cả chủ đầu tư và công ty đã bán thành công khoảng 100 căn, dự án Hei Tower cũng nằm khu vực Trung Hòa Nhân Chính chỉ trong 1 tháng đã có 20 căn được bán. Hiện nay, sàn EZ tiếp tục nhận được hợp đồng phân phối căn hộ dự án 136 Hồ Tùng Mậu (VC7 Huosing Complex) với giá từ 14,7 triệu đồng/m2 (chưa VAT), hiện nay dự án đã xây đến tầng 18 trong tổng số 27 tầng, lại nằm trong khu vực Mỹ Đình nên kỳ vọng sẽ có thanh khoản tốt.” ông Toàn nói.
Bên cạnh những dự án đã và đang hoàn thiện hấp dẫn người mua như Mỹ Đình Plaza cũng đã bán gần hết số căn hộ, dự án CT3 Cổ Nhuế đang được Nam Cường bán ra cũng thu hút người mua, dự án Sails Towers do sàn BĐS Info (Ocean Group) phân phối trong khoảng 1 tháng trở lại cũng đã có 35 giao dịch thành công trong tổng số 108 căn mà Ocean Group mua lại của Khải Hưng.

Theo ông Toàn, hiện nay thị trường có xu hướng mua lô lớn từ một số đơn vị có tiềm lực để phân phối lẻ ra thị trường, nhiều đơn vị hiện đang có chủ trương này, hoặc là những DN có nhu cầu mua nhà ở cho CBCNV cũng đang tích cực tìm đến những dự án sắp hoàn thiện.

tien-co-chay-vao-bat-dong-san

Khách mua hiện nay quan tâm đến những dự án sắp hoàn thành

Bất động sản sẽ hấp dẫn trong trung hạn
Lãi suất thấp, cùng với kênh đầu tư khác không hiệu quả như chứng khoán không ổn định, vàng biến động,…dòng tiền được kỳ vọng sẽ tìm đến những kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản. Tuy nhiên, dòng tiền này được dự báo sẽ không “chảy” một cách ồ ạt như trước mà có sự chọn lọc nhất định.
“Chính phủ đưa ra một loạt các giải pháp, cùng với một số chính sách tiền tệ khác như quản lý ngoại tệ, quản lý thị trường vàng và xu hướng giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay. Rõ ràng kênh gửi tiết kiệm, lượng vốn, lượng vàng, lượng ngoại tệ nằm trong người dân là rất lớn. Các kênh dự trữ này rõ ràng dần dân người dân sẽ thấy là sẽ không còn hiệu quả cao như trước nữa.” Thứ trưởng Nam nói.
Theo ông Trương Chí Kiên, Phó TGĐ Him Lam Thủ Đô, gửi tiền ngân hàng cũng là 1 kênh đầu tư, khi lãi suất huy động giảm sẽ không hấp dẫn cho người có tiền nhàn rỗi, họ sẽ tìm kiếm kênh đầu tư khác, trong đó có BĐS. Tuy nhiên, đối tượng này không có nhu cầu nhà ở mà chỉ là đầu tư, do vậy họ sẽ lựa chọn những sản phẩm có tính thanh khoản cao để mua vào và dễ dàng thu hồi vốn khi có nhu cầu. BĐS họ quan tâm thường là căn hộ và đất với diện tích nhỏ và rẻ.
Nhu cầu nhà ở hiện nay ở nước ta vẫn có nhu cầu rất cao, theo Chiến lược phát triển nhà ở thì hiện diện tích trung bình mới đạt 20m2/người, trong khi con số này ở Trung Quốc là 30m2/người. Do đó, nhu cầu nhà ở trong trung và dài hạn là rất lớn.
“Thị trường BĐS trong trung hạn và dài hạn, tôi tin nhu câu vẫn còn lớn và bất động sản vẫn sẽ là một thị trường sôi động được các DN, người dân, nhà đầu tư quan tâm. Một biểu hiện thực tế, trong buổi tổng kết 25 năm thu hút vốn FDI, bất động sản chiếm đến 40% tổng số vốn.” Thứ Nam nói.

Sau những năm suy giảm, đến nay thị trường bất động sản đã chững lại, và đang có dấu hiệu hồi phục trở lại. Tuy không được kỳ vọng sẽ có những “sóng” sôi động như xưa nhưng BĐS được đánh giá là lĩnh vực còn nhiều tiềm năng, và sẽ phát triển bền vững hơn.

Theo TTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *