Thiết kế nhà xưởng đẹp trên thế giới

Nhà xưởng, nhà máy thường được người ta nghĩ đến là nơi bụi bẩn, thiếu ánh sáng, thiếu nhiều tiện ích…

Khi xây dựng một  nhà máy, yếu tố thẩm mỹ không được xem là tiêu chí đầu tiên, Nhưng danh sách các nhà máy được đề cập dưới đây thì cái đẹp được thể hiện một cách đầy cá tính cho từng loại hình sản xuất cụ thể.

Vẻ đẹp của một nhà máy không chỉ ở hình thức tổng thể bên ngoài, mà còn ở các yếu tố khác như chức năng nội thất, bố trí cảnh quan, tác động của nhà máy đến môi trường,…..

Vì thế các nhà xưởng được đề cập dưới đây dựa trên các tiêu chí sau:

+ Có tính năng thiết kế hoàn toàn khác biệt.

+ Hoặc thể hiện một thẩm mỹ rõ ràng, có tính năng vượt ra ngoài nhu cầu cơ bản của một nhà xưởng hiện hành.

1/. Nhà xưởng Van Nelle:

Thiết kế : Johannes Brinkman and Leendert Van Der Vlugt.

Xây dựng : Năm 1925.

Địa điểm xây dựng nhà xưởng : Rotterdam, Hà Lan.

1. Van Nelle Factory, Rotterdam, Netherlands

– Được thiết kế và xây dựng năm 1925, nhà máy Van Nelle được biết đến là công trình kiến trúc đơn giản, với tư duy kiến trúc đi trước thời đại. Tổng thể công trình được thể hiện là các toà nhà kính, giải pháp liên kết các tòa nhà được đưa ra là qui cách giống nhau của các cửa sổ kính lớn, lấy ánh sáng tự nhiên cho khu sản xuất.

– Công trình được nhìn nhận đặc biệt vì sự quan tâm đến không gian làm việc của người lao động, điều này rất ít được chú ý ở các nhà xưởng sản xuất trong những năm đầu thế kỷ 20.

– Nhà xưởng Van Nelle được xem là một trong những tượng đài công nghiệp quan trọng nhất ở Hà Lan.

2/. Nhà xưởng trong suốt của Volkswagen:

Thiết kế : Kts. Gunter Henn.

Xây dựng : Năm 2002.

Địa điểm xây dựng : Đức.

2. Volkswagen’s Transparent Factory, Dresden, Germany

– Nhà xưởng thể hiện sự hiện đại với vỏ bọc bên ngoài bằng kính. Điều này giúp cho khách tham quan hay người đi đường dễ dàng nhìn thấy một phần các hoạt động sản xuất của nhà xưởng. Đó cũng là điểm đặc biệt của nhà xưởng này so với các nhà xưởng sản xuất ôtô khác.

3/. Nhà xưởng kính trong suốt ở Holland:

Thiết kế : William Mc Donough and Partners.

Xây dựng : Năm 1995.

Địa điểm xây dựng : Holland, USA.

4. GreenHouse Facility, Holland, MI, USA

– Điểm độc đáo của nhà máy Herman Miller là vẻ đẹp mang tính chất bền vững.

– Kiến trúc sư đưa ra giải pháp thiết kế nhà xưởng với vật liệu kính là chủ đạo và được bố trí cụ thể hợp lý để hòa hợp với cảnh quan cây xanh tự nhiên quanh nhà xưởng.

– Một tính năng đặc biệt khác của công trình là hệ thống hành lang liên kết các không gian chức năng lại với nhau, tạo thành hệ sinh thái công nghiệp hợp nhất.

– Sự hấp dẫn tạo nên hình ảnh nhà kính Herman Miller là những số liệu thực tế về những hoạt động mang tính chất tiết kiệm của nhà máy, ở đây họ không lãng phí bất cứ điều gì từ thời gian, nguyên vật liệu, năng lượng….

4/. Nhà xưởng giao thoa với văn phòng, tòa nhà BMW:

Thiết kế  : Zaha Hadid.

Xây dựng : Năm 2005.

Địa điểm : Leipzig, Đức.

6. BMW Central Building, Leipzig, Germany

– Hầu hết các nhà xưởng khi phát triển hay mở rộng quy mô sản xuất, các nhà đầu tư đều nghĩ đến phương án xây dựng mới hay tìm địa điểm mới rộng hơn, ban lãnh đạo BMW lại quyết định gắn bó với nhà xưởng cũ. Sự kết hợp văn phòng hiện tại với nhà máy sản xuất thành một công trình phức hợp hoàn hảo. Thiết kế nhà xưởng sản xuất đan xen vào các tòa nhà văn phòng tạo nên sự gắn kết giữa nhân viên văn phòng và công nhân sản xuất, đó là thông điệp của sự đoàn kết hướng tới mục tiêu cải tiến doanh nghiệp.

– Từ văn phòng công ty nhân viên có thể nhìn thấy quá trình sản xuất của nhà xưởng, đây cũng là sự khác biệt với các nhà xưởng sản xuất khác.

5/. Trung tâm công nghệ Mc Laren :

Thiết kế : Foster anh Partners.

Xây dựng : Năm 2004.

Địa điểm xây dựng : Woking, England.

7-mclaren-technology-centre-woking-england

– Điểm độc đáo của nhà xưởng này là vị trí được đặt cạnh hồ nước lớn, tổng thể nhà xưởng là một đường cong hình chữ S chạy dài dọc theo bờ hồ. Chiều cao của công trình cũng được chú ý giới hạn không được cao hơn các cây xanh quanh hồ để không ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh và môi trường. Người đi đường có thể nhìn thấy hàng cây thấp thoáng trên máy tòa nhà.

– Công trình được tăng gấp đôi diện tích so với thiết kế ban đầu, để bổ sung thêm khu nhà xưởng sản xuất ôtô, với không gian nội thất rộng lớn, người ta ví sự rộng lớn của nó có thể lưu trữ đến 9 máy bay Boeing 747.

– Dây chuyền sản xuất được bố trí chạy dọc theo tòa nhà chữ S, từ khâu lắp ráp, đến khâu sơn, tiếp đó là đường thử và cuối cùng là khu rửa xe trước khi xuất xưởng.

6/. Nhà xưởng Vysota 239 :

Thiết kế : Nhóm thiết kế Ё–программа.

Xây dựng : Năm 2010.

Địa điểm xây dựng : Chelyabinsk, Liên Bang Nga.

9. Vysota 239 Plant, Chelyabinsk, Russia

– Điểm độc đáo là những đường kẻ với màu sắc rực rỡ trên những bức tường. Sàn ốp gỗ, tỏa sáng như một sân bóng rổ khắp các lối đi, và những hành lang đi bộ đan chéo thành một hệ thống kỳ ảo, phức tạp. Nhà xưởng Vysota được ví như một công viên giải trí. Có lẽ không ai có thể đoán được rằng đấy là một nhà xưởng sản xuất ống thép.

– Thiết kế đầy màu sắt tươi sáng của nhà máy là một phần triết lý của công ty được gọi là “Luyện Kim Trắng”, nó dựa trên văn hóa doanh nghiệp và hệ thống sản xuất của công ty. Triết lý cho thấy sự biến đổi của kiểu dáng công nghiệp, tính chất công việc, môi trường xã hội và bản sắc dân tộc. Ban lãnh đạo nhà máy tin rằng nội thất đẹp và thoải mái sẽ nâng cao năng suất lao động và tinh thần làm việc của nhân công, ảnh hưởng đến thái độ của nhân viên đối với công việc và gia tăng sự hăng say của họ trong công việc.

7/. Nhà xưởng công ty NPO Energomash :

Thiết kế : Không xác định.

Xây dựng : Không xác định năm nào.

Địa điểm xây dựng : Khimki, Liên Bang Nga.

11. NPO Energomash Plant, Khimki, Russia

– Nhà xưởng NPO Energomash, một nhà sản xuất hàng đầu về động cơ nhiên liệu lỏng tên lửa quân sự.

– Điều độc đáo là mặt đất phủ đầy sương mờ. Các bức tường cong tròn như mặt đồng hồ, vòi phun nước được bố trí như những tác phẩm nghệ thuật bằng kim loại xuất hiện trên tường của các lối đi.

– Nhà máy tên lửa bí ẩn này có vẻ đẹp huyền bí. Nó xuất hiện một cách siêu thực, như một viễn cảnh, và đến khi những bức ảnh về nó xuất hiện đầu tiên trên Internet, mọi người đều hoài nghi rằng nó đã qua chỉnh sửa hình ảnh với công nghệ photoshop.

– Nhưng  nhà xưởng đã đổ nát và bị bỏ rơi từ lâu. NPO Energomash kiến tạo tên lửa với nguồn năng lượng hiện đại của Soyuz, Zenit 3SL . Năng lượng RD-180 của họ đã cung cấp năng lượng cho giai đoạn đầu sự hình thành của Atlas V, một tên lửa của Mỹ và chúng có quan hệ chặt chẽ với quân đội Nga.

8/. Nhà xưởng điện tử Siemens :

Thiết kế : KSP Jürgen Engel Architekten.

Xây dựng : Năm 1989.

Địa điểm xây dựng : Hamburg, Đức.

13. Siemens Electrical Plant, Hamburg, Germany

– Thật khó có thể tưởng tượng rằng một nhà máy thiết bị điện tử lại có thể đẹp lộng lẫy đến như vậy. Bạn có thể hình dung về nhà máy Amberg Siemens như bên trong của một chiếc đồng hồ đang hoạt động.

– Công ty Siemens đã đạt giải thưởng “Nhà xưởng tốt nhất châu Âu” vào năm 2007, giải thưởng do INSEAD – Hội Kinh doanh Pháp bầu chọn.

– Mắt người bình thường rất khó nhìn thấy được sự chuyển động cực kỳ nhanh nhạy của dây chuyền vận hành của nhà máy sản xuất điện tử Amberg (EMP), khi nó gắn chíp, bóng bán dẫn, điện trở, tụ điện, tất cả chúng như bay trên một băng chuyền.

9/. Nhà xưởng sản xuất bia Anheuser-Busch :

Thiết kế : Harley, Ellington, và Day.

Xây dựng : Năm 1996.

Địa điểm xây dựng : Newark, NJ, Hoa Kỳ.

14. Anheuser-Busch, Newark, NJ, USA

– Nhà máy như một mê cung với các vật dụng bằng gỗ sáng bóng và lan can trắng tinh dẫn lên tầng sản xuất bia của Anhauser-Busch, chúng được liên tưởng như một thư viện hơn là một nhà máy.

– Điểm đặc biệt của nhà xưởng là các tấm pin mặt trời trên mái nhà, tiết kiệm lên đến 10% sản lượng điện nhà máy sử dụng ủ bia mỗi ngày, điều này phát động phong trào sử dụng năng lượng mặt trời ở các xưởng sản xuất trong nước.

– Newark là nhà máy ủ bia đầu tiên của họ.

10/. Nhà xưởng Lockheed Martin tại United States Air Force Plant :

Thiết kế : không xác định.

Xây dựng : Năm 1940.

Địa điểm xây dựng : Fort Worth, TX, Hoa Kỳ.

16. Lockheed Martin Factory at United States Air Force Plant 4, Fort Worth, TX, USA

– Nhà máy Air Force 4 là nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu của Mỹ. Hàng chục máy bay chiến đấu của các thế hệ kế tiếp được sản xuất và đưa đi khắp nơi từ nhà xưởng này.

– Nền sản xuất máy bay từ Thế chiến thứ hai phát triển vược bật với công nghệ hàng không vũ trụ, cả các loại vũ khí mới và những thiết kế tàn hình. Nhà xưởng này hiện là nơi sản sinh là chiếc F-35, máy bay chiến đấu tiên tiến nhất trên thế giới.

– Đối với công suất sản xuất lớn và tính bảo mật cao, rất ít nhà máy có thể phù hợp như Plant 4.

– Nhà máy bao gồm một không gian công nghiệp với 8 triệu feet vuông (chính phủ sở hữu 84%). Đây là một dây chuyền hoạt động tự cung tự cấp. Trang thiết bị của nó gồm bao gồm một khu kiến trúc cao lớn và không gian nội thất rộng (liền kề với Carwell AFB). Chức năng hổ trợ (giao nhận, không gian văn phòng kỹ thuật) được xây dựng từ xe lưu động tại chỗ và không gian ngoại vi.

11/. Nhà xưởng sản xuất bản điều khiển Paykar Bonyan:

Thiết kế : ARAD  – Architectural Research and Design  (Nhóm nghiên cứu và thiết kế về kiến trúc).

Xây dựng : Năm 2006.

Địa điểm xây dựng : Tehran, Iran.

19. Paykar Bonyan Panel Factory, Tehran, Iran

– Nhà xưởng Paykar được xây dựng để cung cấp bản điều khiển do nhu cầu ngày càng nhiều của các dự án xây dựng hàng loạt trong khu vực. Nhà máy không chỉ muốn cung cấp đủ sản phẩm mà còn muốn tạo ra những sản phẩm độc đáo và mới lạ.

– Quy mô nhà xưởng là 3700 m2 với một tầng lửng 350 m2 nhìn trực diện ra tầng sản xuất. Liền kề với khu vực nhà xưởng là phòng trưng bày và văn phòng tạo nên một bố cục tổng thể hợp lý.

– Các chuyên gia cho rằng thiết kế nhà xưởng này là hình mẫu cho các nhà máy tương tự khác và ngay cả cho các công trình kiến trúc công nghiệp trên toàn Iran.

– Paykar nằm cách thủ đô Tehran vài km, trong một thành phố sản xuất dành riêng cho ngành công nghiệp không gây ô nhiễm.

– Cuộc cách mạng công nghiệp ở Iran đã được hình thành và các thiết kế có kiến trúc tương tự như nhà máy Pykar. Tiêu chí phát triển nền công nghiệp Iran dựa vào nhận thức về môi trường, và những nhà máy không gây ô nhiễm.

12/. Nhà xưởng sản xuất Boeing:

Thiết kế : Không xác định.

Xây dựng : năm 1967.

Địa điểm xây dựng : Everett, WA, Mỹ.

20.-Boeing-Manufacturing-Site,-Everett,-WA,-USA

– Nhà xưởng Boeing được đánh giá là đã tạo ra những chiếc máy bay phản lực nổi tiếng với số lượng lớn nhất thế giới. Không gian sản xuất của nhà máy như một mê cung, bao gồm công nhân và những thiết bị phản lực liên tục chuyển động, khu nhà xưởng là một không gian rộng lớn, đồ sộ nơi sản xuất ra những chiếc máy bay hiện đại bật nhất trên thế giới.

– Suốt Thế chiến thứ hai, nhà máy là nơi phục vụ sản xuất cho B-17. Trong suốt quá trình lịch sử, nó được hàng chục nhà lãnh đạo thế giới và các chức sắc đến thăm, trong đó có cả Tổng thống Clinton.

– Từ năm 2005 đến 2009, Everett đã cải tạo dự án đưa nhà xưởng sản xuất vào trong tòa nhà chính của nhà máy để tạo ra khu vực làm việc mới mẻ, rộng rãi và đáng mong đợi. Mục đích nhằm hướng đến việc tăng cường hợp tác, nâng cao kinh nghiệm nhân viên, và hổ trợ hiệu quả sản xuất. Khoảng 4000 người làm việc trong không gian 600,000 feet vuông (55,741 mét vuông) gồm 5 tòa tháp văn phòng. Do kích thước và độ lớn của nó, nhà máy Everett là đại diện cho Boeing thế giới.

13/. Nhà xưởng sản xuất Aston Martin, Gaydon :

Thiết kế : Rolton Group.

Xây dựng : Năm 2003.

Địa điểm thi công : Warwickshire, Vương quốc Anh.

21. Aston Martin, Gaydon, Warwickshire, UK

– Nhà xưởng được nhắc tới với kiểu dáng đẹp, gọn gàng và cực kỳ tiện nghi, đó là những gì đã được đánh giá về nhà máy của công ty sản xuất xe hơi danh tiếng của Anh Aston Martin.

– Nhà máy là một biểu tượng đại diện cho những chiếc xe mà chính nó sản xuất. Tất cả những nội thất và bức tường trắng được sáng tạo bởi những người thợ cơ khí và chính những người này đã tạo nên những chiết xe sáng bóng.

– Sự sang trọng tuyệt đỉnh của nhà xưởng nhằm cho thấy đẳng cấp của những chiếc xe mà nhà máy sản xuất, một vẻ ngoài đơn giản nhưng chứa đựng cả một nguồn lực phức tạp.

– Kiến trúc năng động cùng với chất liệu tao nhã đã được sử dụng ở trụ sở Aston Martin’s Gaydon, nước Anh nhấn mạnh vào chất lượng về thiết kế và sự hoàn hảo của những chiếc xe được sản xuất ra . Tòa nhà là hiện thân của thương hiệu  Aston Martin, phản ảnh sức mạnh của lý tưởng, vẻ đẹp thẩm mỹ và vẻ đẹp tâm hồn cùng với các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, được làm ra từ bàn tay của những người tạo nên những chiếc xe thể thao thuần túy.

14/. Nhà xưởng thuốc lá Yenidze :

Thiết kế : Martin Hammitzsch.

Xây dựng : Năm 1909.

Địa điểm xây dựng : Dresden, Đức.

23. Yenidze Cigarette Factory, Dresden, Germany

– Điểm đặc biệt của nhà xưởng trông giống như một nhà thờ Hồi giáo, nhưng nó lại là một nhà máy sản xuất thuốc lá. Điều lạ lẫm có thể chưa bao giờ được nói đến nhưng trong lịch sử Dresden, những nhà thiết kế đã tìm ra một cách để hai khía cạnh công nghiệp và tôn giáo xích lại gần nhau hơn.

– Kiến trúc đặc biệt này, được gọi là “nhà thờ Hồi giáo thuốc lá”, được tạo ra năm 1886 và thiết kế của nó là một hình ảnh bất thường trong khu vực trung tâm thành phố, nơi cấm đoán việc xây dựng bất cứ thứ gì giống như nhà máy.

– Sự xuất hiện của nhà máy đã mang đến hiệu quả quảng cáo cao cho thương hiệu thuốc lá này, tên của những thương hiệu được đăng chính thức trên các tạp chí kiến trúc, đã trở thành địa điểm nổi bật ở Dresden, Đức.

– Do đó, việc xây dựng không chỉ đáp ứng yêu cầu của hội đồng thành phố, mà còn trở thành một tượng đài quảng cáo đặc biệt cho thương hiệu thuốc lá.

 15/. Nhà xưởng sản xuất chất bán dẫn Intel Fab32 :

Thiết kế : Không xác định.

Xây dựng : Năm 2007.

Địa điểm xây dựng : Chandler, Arizona, Hoa Kỳ.

25. Intel’s Fab32, Semiconductor Manufacturing Plant, Chandler, AZ, USA

– Nhà xưởng rộng hơn 1 triệu feet vuông ( khoảng 93 nghìn mét vuông) chứa hơn 1 nghìn nhân công trong một tầng nhà máy, nhà máy Fab 32 của Intel ở Arizona thực sự là trụ sở khổng lồ về công nghệ. Tầng chính chứa 184,000 feet vuông với không gian phòng ốc sạch sẽ, sẽ giúp tạo ra hàng chục triệu bộ vi xử lý tiết kiệm năng lượng.

– Có lẽ, tính năng đặc biệt nhất của nhà máy là vô trùng. Nó được đánh giá là một phòng sạch. Nhà máy được so sánh sạch hơn phòng mổ bệnh viện là nghìn lần. Còn sạch hơn không khí ngoài trời là 3 nghìn lần.

– Những bộ vi xử lý dựa trên những bóng bán dẫn đột phá của Intel với kỹ thuật Hafnium, dựa trên high-k metal gate silicon, sự thay đổi lớn nhất từ khi chất bán dẫn được sản xuất ra trong 40 năm nay.